Hot line : 0902 235 237
Email : info@datnenthuongmai.com

Bình Dương: Phát triển Nhà Ở Xã Hội trở thành điểm sáng

Bình Dương được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về công tác đầu tư phát triển nhà ở xã hội (NƠXH). Việc hình thành các khu NƠXH quy mô lớn, khang trang đã tạo được ấn tượng tốt đối với doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư, giữ chân người lao động, thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định.
 
               NƠXH Hòa Lợi, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một
Tại Bình Dương việc định hướng quy hoạch, phát triển công nghiệp gắn với dịch vụ, đô thị. Bám sát định hướng đó, Bình Dương đã đưa ra nhiều chương trình đột phá để phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật trong những chương trình, dự án trọng điểm đó là dự án phát triển NƠXH.
 
Theo Chương trình và Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020, địa phương cần đầu tư 2.002.415m2 sàn NƠXH (không bao gồm nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức; nhà ở cho người có công với cách mạng; nhà ở tái định cư). Đến nay, Bình Dương đã thu hút 86 dự án phát triển NƠXH với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 199,77 ha, tương đương với khoảng 3,9 triệu m² sàn xây dựng. Trong đó, có 43 dự án thuộc Đề án nhà ở an sinh xã hội Becamex do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) làm chủ đầu tư với tổng diện tích khoảng 3 triệu m² sàn nhà ở và khoảng 141,4 ha đất Becamex IDC bố trí để xây dựng nhà ở cho công nhân tại địa bàn huyện Bàu Bàng, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên, TP.Thủ Dầu Một với tổng diện tích sản nhà ở khoảng 1,82 triệu m2. Đây là mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư hạ tầng và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của người lao động.
 
Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Tổng giám đốc Becamex IDC, cho biết Đề án Nhà ở xã hội - Nhà ở công nhân Becamex được quan tâm và chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như các sở, ban ngành trong tỉnh, đặc biệt nhận được phản hồi tích cực từ xã hội. Thực tế hiện nay có hàng ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp… đã mua, thuê nhà và sinh sống ổn định, đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở của lao động tại các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp. Hiện nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp xây dựng đến đâu đã có người thuê ở đến đó.Theo đó, NƠXH do các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành (không tính Becamex IDC) là 250.000m2. Nhà ở an sinh xã hội, nhà ở công nhân do Becamex IDC đầu tư 1.055.850m2 sàn, chiếm 52% kế hoạch phát triển NƠXH của tỉnh. Như vậy, tính đến nay Bình Dương đã đầu tư xây dựng khoảng 1.305.850m2 sàn nhà ở dành cho các đối tượng là công nhân lao động nói chung, đạt khoảng 65% so với chương trình, kế hoạch đã đề ra.
 
Chương trình phát triển NƠXH của Bình Dương không những đem lại niềm phấn khởi cho người lao động mà còn tạo ấn tượng tốt đối với doanh nghiệp trên địa bàn. Bởi thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có điều kiện để xây nhà ở, ký túc xá cho công nhân lao động mà các doanh nghiệp đang sử dụng. Chương trình NƠXH ra đời góp phần giảm sức ép về nhu cầu nhà ở của người lao động, giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về nhà ở cho đội ngũ nhân công của mình. Đây cũng có thể xem là một yếu tố hết sức thuyết phục đối với các nhà đầu tư khi chọn Bình Dương để phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
Trong năm 2019, Becamex IDC tiếp tục triển khai xây dựng 2.623 căn hộ tại phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một và 660 căn hộ khu định cư Việt- Sing. Để đáp ứng nhu cầu thuê nhà của công nhân lao động trong các khu công nghiệp do Becamex IDC đầu tư, Tổng Công ty Becamex IDC và các nhà đầu tư có năng lực tiếp tục xây dựng nhà ở công nhân để cho thuê.
Với phương thức “xây đến đâu bán đến đó”, đến nay đã có hàng ngàn gia đình lao động khó khăn sở hữu được nhà ở tại các dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án NƠXH của Becamex IDC. Trong số này, nổi bật nhất vẫn là khu NƠXH Hòa Lợi và Việt - Sing.
 
Chị Lê Thị Hiền, 35 tuổi, nhân viên Công ty Xây dựng Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, cho biết: “Cách đây 5 năm, tôi mua NƠXH Hòa Lợi của Becamex IDC, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và được nhập hộ khẩu tại phường Hòa Phú, trở thành công dân của tỉnh Bình Dương. Tôi rất vui khi trở thành cư dân của khu NƠXH Hòa Lợi. Nơi đây có đầy đủ các tiện ích, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày”.
 
Chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân Công ty URC Việt Nam, VSIP 1, TX.Thuận An, cho biết: “Trước đây vợchồng tôi cùng hai con phải ở trọ trong một căn phòng nhỏ. Mỗi tháng chúng tôi phải trả từ 800.000 - 1.500.000 đồng tiền thuê phòng trọ thì nay gia đình chúng tôi chuyển số tiền này thành tiền trả góp mua nhà hàng tháng và trở thành chủ nhà. Chính sách này rất phù hợp với người lao động có thu nhập thấp”. Chị Thanh cho biết thêm, từ khi dọn về căn hộ mới cuộc sống của gia đình trở nên thoải mãi, dễ chịu hơn rất nhiều. Chúng tôi được an cư, yên tâm làm việc.
 
Việc xây dựng NƠXH đã tạo bước đột phá mới, hướng đến mục tiêu an sinh xã hội và đem đến cơ hội tốt nhất cho người lao động, góp phần ổn định nguồn nhân lực, tạo sức hấp dẫn mới trong thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội của Bình Dương phát triển. 
 
Bên cạnh các dự án NƠXH, các doanh nghiệp sản xuất và hộ gia đình, cá nhân cũng đầu tư xây dựng nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân thuê tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã cơ bản giải quyết một phần nhu cầu về nhà ở cho người lao động. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có trên 3 triệu m2 sàn nhà trọ do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng. Loại hình nhà ở này vẫn phát huy tác dụng và giải quyết một phần lớn về chỗ ở cho công nhân, người lao động làm việc trong tỉnh.
Theo Sở Xây dựng, mô hình phát triển đô thị tại Bình Dương có một nét đặc trưng riêng. Cụ thể, việc phát triển của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh kéo theo gia tăng dân cư từ các địa phương khác trong cả nước đến làm ăn, sinh sống. Nắm bắt được nhu cầu này, Bình Dương đã có những chính sách hỗ trợ về nhà ở, kêu gọi các nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).
 
Khu nhà ở xã hội RichHome
 
Tuy vậy, ghi nhận cho thấy hiện nay việc đầu tư NƠXH bằng nguồn vốn ngoài ngân sách còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, các doanh nghiệp không đủ nguồn vốn để thực hiện dự án; việc vay vốn ưu đãi để thực hiện dự án NƠXH nhiều vướng mắc...
 
Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết hiện nay việc quy định cứng 10% lợi nhuận định mức của chủ đầu tư khi đầu tư phát triển NƠXH không khuyến khích các nhà đầu tư tham gia phát triển NƠXH. Trong khi đó, người lao động, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh chưa đủ khả năng mua nhà, vẫn có nhu cầu thuê nhà gần công ty, nhà máy để thuận tiện đi lại và giảm chi phí sinh hoạt...
 
Chị Nguyễn Thị Hòa, công nhân Công ty Thông Long (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I), cho hay vợ chồng chị quê Nghệ An, vào Bình Dương từ năm 2018. Chị làm công nhân, mỗi tháng gia đình chị phải trả tiền thuê phòng trọ 1 triệu đồng, trong khi mỗi tháng thu nhập của chị khoảng 7 triệu đồng, thu nhập của chồng từ bán trái cây từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày. Hiện vợ chồng chị có 2 con nhỏ, chi phí sinh hoạt của gia đình mỗi tháng khá lớn, nên vợ chồng tính mua NƠXH để giảm chi phí. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thủ tục và các chính sách cho người thu nhập thấp vay vốn mua NƠXH, chị thấy có quá nhiều thủ tục và quy định nên khó tiếp cận vốn vay.
 
Chia sẻ vấn đề vướng mắc của khách hàng, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết theo quy định, người vay vốn phải được bình xét cho vay tại địa phương đang cư trú. Tuy nhiên, ở một số nơi, UBND cấp xã trong tỉnh còn tâm lý e dè, chưa mạnh dạn bình xét cho vay đối với các đối tượng đăng ký tạm trú từ một năm trở lên; cùng với đó một số doanh nghiệp không xác nhận về đối tượng vay vốn, thực trạng nhà ở, chỉ xác nhận về thu nhập của người lao động; một số chủ đầu tư không cung cấp đủ hồ sơ pháp lý chứng minh căn hộ người xin vay là NƠXH…
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC, hiện tổng công ty phải bỏ chi phí lắp đặt trạm biến áp và đường dây điện cung cấp cho từng căn hộ. Việc này làm tăng chi phí xây dựng, dẫn đến cấu thành giá bán NƠXH tăng, công nhân khó tiếp cận NƠXH.
Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết để tiếp tục cho vay ưu đãi mua, thuê mua NƠXH, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở tốt hơn nữa, trong thời gian tới các ngành liên quan, địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách; công khai, minh bạch chủ trương, chính sách liên quan nhằm bảo đảm việc thực hiện dân chủ, công bằng, hạn chế những tiêu cực phát sinh. Cùng với đó, đơn vị liên quan cần làm tốt công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh những sai sót, qua đó đưa chương trình này đi vào nề nếp.
 
Nhằm đưa hoạt động cho vay trong thời gian tới đem lại hiệu quả cao hơn nữa, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã đề xuất Sở Xây dựng có kênh thông tin cho ngân hàng các dự án NƠXH đủ điều kiện bán căn hộ để kịp thời tiếp cận, hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà về chính sách tín dụng ưu đãi. Bên cạnh đó, ngân hàng đề nghị ngành liên quan tiếp tục quan tâm, phối hợp xem xét nhu cầu vốn vay để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh ủy thác bổ sung vốn cho vay từ ngân sách địa phương đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng được thụ hưởng. Đối với các chủ đầu tư xây dựng NƠXH, cần phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ các đối tượng được hưởng thụ về hồ sơ thủ tục vay vốn.
 
Theo ông Ngân, để nhanh chóng có nguồn vốn triển khai các dự án nhà cho công nhân, Sở Xây dựng đã kiến nghị các bộ, ngành xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép được giữ lại một phần vốn cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn tỉnh để phát triển nhà ở cho các đối tượng là người có thu nhập thấp. Cùng với đó, sở kiến nghị xem xét tiếp tục bổ sung nguồn vốn để các đối tượng được vay vốn ưu đãi đầu tư xây dựng NƠXH, mua NƠXH, đồng thời xem xét nâng thời gian cho vay từ 20 năm trở lên. Theo quy định, các dự án công ty quy mô từ 10 ha trở lên phải đầu tư xây dựng NƠXH trong dự án, điều này có thể chưa phù hợp với một số dự án lớn đặc thù. Sở đã kiến nghị cho phép thực hiện xây dựng NƠXH tại dự án hoặc hoán đổi quỹ đất hoặc NƠXH có giá trị tương đương tại vị trí khác…
 
Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quy định mức lãi suất cho vay NƠXH là 5%/năm (có hiệu lực từ ngày 4-3-2019). Theo đánh giá của các chuyên gia, mức lãi suất này giúp giảm áp lực về tài chính, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội an cư, song điều quan trọng là phải có nguồn để cho vay. Tại Bình Dương, chương trình đầu tư xây dựng NƠXH là trên 2 triệu m2 sàn. Đến nay, tỉnh đã thực hiện được 65% so với chương trình, kế hoạch đề ra.
 
Chúng tôi trên Facebook
Rao vặt
Chúng tôi trên Google+
 
Chúng tôi trên Twitter
 • Giới thiệu

  Website datnenthuongmai.com cung cấp những thông tin về thị trường bất động sản, những dự án mà chúng tôi đang phân phối hoặc hợp tác đầu tư.
 • Liên hệ

  Địa chỉ

  492/32 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

  Điện thoại

   0902 235 237 | 0975 27 47 27

  Email

  info@datnenthuongmai.com

 • Bản đồ