Hot line : 0902 235 237
Email : info@datnenthuongmai.com

Vì sao Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp vào Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới?

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc trong thực hiện đề án thành phố thông minh (nay là vùng đổi mới sáng tạo), Bình Dương một lần nữa chính thức được Tổ chức Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) công nhận là Top 7 năm 2023. Bình Dương đã làm như thế nào để gặt hái được kết quả lần thứ ba liên tiếp được vinh danh Top 7 này?
Bình Dương đã thực hiện đề án Thành phố thông minh Bình Dương đầy tham vọng từ năm 2016 và luôn bám sát theo khái niệm chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ Cộng đồng thông minh ICF của năm 2011 - Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.
ICF vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2023.
 
Đến nay, một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như: Trung tâm Điều hành Thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến, Trung tâm thương mại thế giới WTC… đang mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương. Hơn thế nữa, Tổng công ty Becamex IDC và tỉnh Bình Dương đã và đang thực hiện những chương trình phát triển chiến lược, đi đúng với mục tiêu phát triển bền vững hơn như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất, phát triển công nghiệp 4.0… tạo môi trường sống xanh, sạch hơn. Qua đó, tạo tiền đề cho việc thu hút doanh nghiệp công nghệ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn bị sẵn sàng để lan tỏa mạnh mẽ mô hình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
 
Rạng sáng ngày 21-6-2023, Bình Dương chạm đến cột mốc rất đáng ghi nhận khi lần thứ ba liên tiếp được ICF chính thức vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới cùng các thành phố của các quốc gia như Canada, Brazil, Australia…  ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hồ sơ của 21 Cộng đồng Thông minh đã đạt danh hiệu Smart 21 vào tháng 2-2023 để lựa chọn ra 7 cộng đồng có chiến lược phát triển tốt nhất, tiến hành vinh danh trong Hội nghị Vinh danh Top 7 ICF 2023 được tổ chức tại vùng Durham, Canada với chủ đề: “Xây dựng vùng vững mạnh từ sự đa dạng cộng đồng".
 
Trung tâm Thành phố mới Bình Dương hôm nay
 
ICF là diễn đàn gồm hơn 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới. ICF thu thập những thông tin, dữ liệu các dự án cụ thể trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh của những cộng đồng trên thế giới, tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra Top 21 (Smart 21) có chiến lược phát triển thành phố thông minh, sau đó lựa chọn Top 7 và cuối cùng là đánh giá Top 1 Cộng đồng thông minh của năm. ICF dựa theo bộ 6 tiêu chí bao gồm: Kết nối - Băng thông rộng, lực lượng lao động, đổi mới sáng tạo, bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số, ủng hộ khích lệ và bền vững.
 
Khác với những năm trước đây, năm 2023, ICF đã làm mới bộ câu hỏi đăng ký Smart 21 và Top 7, tập trung sâu sắc và mạnh mẽ vào những định hướng mang tính chiến lược về phát triển bền vững và tập trung đổi mới sáng tạo, với những ứng dụng sâu và rộng hơn của công nghệ - kỹ thuật số, trên tinh thần lấy cộng đồng làm trọng tâm, lấy kết nối thông minh là phương châm phát triển. Với tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát trên toàn cầu, ICF tiến hành đánh giá các cộng đồng đạt Top 7 bằng việc tham quan, phỏng vấn trực tiếp. Top 1 Cộng đồng Thông minh thế giới sẽ được công bố vào tháng 10-2023 tại Hoa Kỳ.
Từ nền tảng phát triển công nghiệp hóa sau hơn một phần tư thế kỷ tái lập tỉnh, Bình Dương đã triển khai đề án thành phố thông minh nhằm đón làn sóng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đã gặt hái được nhiều thành công. Trong năm 2023, cùng với sự chuyển mình không ngừng của thế giới, Bình Dương cũng đang trong quá trình xây dựng và phê duyệt chiến lược phát triển thành phố thông minh giai đoạn mới, với những định hướng phát triển phù hợp quy hoạch tổng thể mới của toàn tỉnh. Thách thức là không hề nhỏ, nhưng xu thế chuyển đổi số, tự động hóa và cao hơn là tự hành là không thể đảo ngược cũng mang đến những  cơ hội lớn cho các lĩnh vực AI, IoT, Big Data ứng dụng trong các lĩnh vực hạ tầng thành phố thông minh, hạ tầng công nghiệp thông minh.
 
Trung tâm điều hành thông minh của Becamex IDC.
 
Becamex IDC được tỉnh Bình Dương giao trọng trách là đơn vị kết nối, lập dự án và phối hợp với các địa phương, sở ngành triển khai xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương, Becamex IDC đang xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và cũng là đơn vị đi đầu trong xây dựng  phát triển hạ tầng khu công nghiệp hiện nay. Thời gian qua, Becamex IDC đã giao cho đơn vị thành viên là VNTT triển khai những giải pháp công nghệ ứng dụng chuyển đổi số, phát triển Thành phố thông minh Bình Dương.
 
Để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, Becamex đã và đang phát triển một hệ sinh thái kiểu mới, bổ sung cho mô hình công nghiệp – đô thị - dịch vụ, đó là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, xây dựng các khu công nghiệp thông minh, đô thị thông minh xanh, bền vững. Qua đó, tiến tới xây dựng các khu công nghiệp gắn liền với khoa học và công nghệ để thu hút các ngành có giá trị gia tăng cao, tham gia góp phần đưa nền công nghiệp Bình Dương đi lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, từng bước xây dựng động lực phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số thay thế cho động lực kinh tế thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai.
 
Bình Dương tin tưởng chiến lược mới này sẽ thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương lên một tầm cao mới, mang lại sự thịnh vượng và an sinh cho người dân Bình Dương cũng như những thành công về kinh tế và sự ghi nhận của quốc tế.
 
Nguồn: binhduong.gov.vn
Chúng tôi trên Facebook
Rao vặt
Chúng tôi trên Google+
 
Chúng tôi trên Twitter
 • Giới thiệu

  Website datnenthuongmai.com cung cấp những thông tin về thị trường bất động sản, những dự án mà chúng tôi đang phân phối hoặc hợp tác đầu tư.
 • Liên hệ

  Địa chỉ

  492/32 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

  Điện thoại

   0902 235 237 | 0975 27 47 27

  Email

  info@datnenthuongmai.com

 • Bản đồ